Trở thành Thường trú nhân ở Úc ngày càng khó

3 Thích Bình luận

Trở thành Thường trú nhân ở Úc ngày càng khó

 Trở thành Thường trú nhân ở Úc ngày càng khó Việc trở thành thường trú nhân Úc trở nên khó khăn hơn khi Úc cắt giảm lượng người nhập cư xuống thấp nhất trong một thập kỷ và chuyển sang gửi nhiều người di cư đến các khu vực.


Số liệu mới nhất được chính phủ công bố cho thấy số lượng thị thực cư trú vĩnh viễn được cấp trong năm 2018-19 là thấp nhất trong một thập kỷ với 160.323 visa (mức trần 190.000) được cấp theo Chương trình di cư vĩnh viễn.

Dữ liệu cũng cho thấy có sự gia tăng đáng kể số lượng thị thực được cấp cho những người trong khu vực, đồng bộ với kế hoạch của chính phủ để gửi thêm người di cư đến các khu vực.

Di cư có tay nghề nói chung (nơi công nhân lành nghề có thể sống và làm việc ở bất cứ đâu tại Úc) đã thấy sự suy giảm trong khi những người được cấp thị thực theo Chương trình di cư được tài trợ khu vực (nơi chủ lao động bảo trợ cho công nhân lành nghề sống và làm việc lâu dài trong khu vực Úc) đã tăng 44 phần trăm.

So với 68.111 thị thực được cấp theo di cư có tay nghề nói chung trong năm 2017-18 thì chỉ có 60.240 thị thực được cấp trong năm 2018-19, ít hơn đến 7871 thị thực.

Ngược lại, 8987 thị thực đã được cấp theo Chương trình di cư được tài trợ trong khu vực năm 2018-19, tăng 44% so với con số 6.221 trong năm 2017-18

Bộ trưởng Bộ Di trú David Coleman cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục tăng cường tập trung vào di cư trong khu vực.

” Kế hoạch dân số của chúng tôi sẽ làm giảm bớt áp lực lên các thủ đô lớn đồng thời hỗ trợ sự phát triển của những thành phố và khu vực nhỏ hơn”, ông ông Coleman nói.

“Năm nay, chúng tôi đã giảm giới hạn cho Chương trình di cư từ 190.000 xuống còn 160.000”

“Chúng tôi đang hướng di cư đến những thành phố nhỏ hơn và những khu vực đang cần nhiều người hơn và những nền kinh tế khu vực đơn giản là không thể lấp đầy công ăn việc làm với người lao động địa phương”.

“Lượng di cư trong bốn năm tới bao gồm 2019-20 đã được giới hạn ở mức 160.000 visa”

‘Khó khăn cho những người khao khát PR Úc’

Người Ấn Độ là nguồn di cư lớn nhất đến Úc kể từ năm 2016-17. Hơn 20,5% trong tổng số chương trình di cư lâu dài (33.310 trong số 162.417 thị thực ) đến từ Ấn Độ. Trung Quốc chiếm 15,5% người di cư và Vương quốc Anh chiếm 8,4% người di cư trong năm 2017-18.

Ấn Độ cũng là nguồn sinh viên quốc tế lớn thứ hai tại Úc Úc, với hơn 70.000 sinh viên quốc tế đăng ký học tại các viện giáo dục Úc năm 2018.

Đại diện di cư Rohit Mohan nói rằng những điều chỉnh gần đây đối với chính sách di cư có nghĩa là hai năm qua rất khó khăn đối với sinh viên quốc tế và những người di cư có tay nghề cao đang khao khát xin thị thực thường trú.

Số lượng thị thực vĩnh viễn được cấp đã giảm từ 183.608 thị thực trong năm 2016-17 xuống còn 160.323 visa trong năm 2018-19.

“Khoảng ba năm trước, sinh viên quốc tế theo đuổi các khóa học trong các ngành nghề có nhu cầu cao như kế toán và các ngành nghề liên quan đến Công nghệ thông tin, sẽ nhận được lời mời đăng ký PR trên cơ sở 60-75 điểm. Bây giờ nó rất khó khăn”, ông Mohan nói với SBS Hindi .

Trong hai năm, toàn bộ kế hoạch đã thay đổi. Các sinh viên thất vọng vì họ không nhận được lời mời đăng ký PR mặc dù có 80 điểm.

Ông Mohan nói rằng mọi người nộp đơn xin thường trú rất mong muốn thị thực khu vực mới được giới thiệu vào tháng 11 năm 2019.

“Chúng tôi chưa có thông tin chi tiết về thị thực khu vực mới, nhưng nhiều người hy vọng rằng các tiêu chí để áp dụng cho những thị thực đó sẽ thoải mái hơn một chút so với việc di cư có tay nghề nói chung vì chính phủ đang thúc đẩy người di cư đến sống ở khu vực Úc”. Mohan nói.

Thị thực khu vực mới đến vào tháng 11 năm 2019

Úc đang giới thiệu hai thị thực khu vực mới yêu cầu người có thị thực sống và làm việc tại khu vực Úc.

Thị thực có tay nghề do người lao động tài trợ (tạm thời) sẽ dành cho người di cư có tay nghề được bảo trợ bởi chủ lao động ở khu vực Úc trong khi thị thực có tay nghề (tạm thời) sẽ dành cho người di cư được chỉ định bởi chính quyền bang hoặc lãnh thổ hoặc được bảo trợ bởi một thành viên gia đình đủ điều kiện sống và làm việc tại khu vực Úc

Cả hai thị thực sẽ là một thị thực dài 5 năm với khả năng nộp đơn xin thị thực thường trú sau khi sống trong khu vực trong ba năm.

Báo Alo Úc.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Có thể bạn quan tâm?

Về chúng tôi: admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *