Những loại học bổng du học Nhật Bản HOT nhất 2019

Like Bình luận

Những loại học bổng du học Nhật Bản HOT nhất 2019

Học bổng du học Nhật Bản HOT nhất 2019 Để khuyến khích du học sinh đến Nhật Bản, chính phủ và nhiều đại học đã trao học bổng toàn phần hoặc một phần nhằm hỗ trợ học phí, sinh hoạt phí.


1. Học bổng chính phủ MEXT

Học bổng MEXT, tên đầy đủ là Monbukagakusho là học bổng toàn phần danh giá được chính phủ Nhật Bản trao cho du học sinh. MEXT không giới hạn ở một trường mà mở rộng ra các trường đại học của Nhật.

Nếu nhận được học bổng MEXT, du học sinh sẽ được miễn chi phí vé máy bay, sinh hoạt phí, học phí cho toàn bộ quãng thời gian học tập tại xứ sở mặt trời mọc. Chính vì chính sách tốt như vậy nên giành được học bổng này không dễ dàng. Thí sinh ứng tuyển phải có thành tích học tập xuất sắc, trải qua quá trình thi tuyển nghiêm túc.

Có 7 loại học bổng MEXT, nhưng thông thường du học sinh ứng tuyển cho học bổng MEXT hệ đại học và sau đại học.

2. Học bổng Đại học Tokyo

Đại học Tokyo là trường tốt nhất tại Nhật Bản trong hầu hết bảng xếp hạng. Kể từ khi thành lập năm 1877, trường đã dẫn đầu cuộc cách mạng công nghiệp ở Nhật. Đại học Tokyo từng có 8 người đoạt giải Nobel, cùng nhiều nhà khoa học, nhà văn, bác sĩ xuất sắc.

Hiện trường có 27.000 sinh viên cùng 5.500 giảng viên. Tỷ lệ giảng viên/sinh viên thấp giúp sinh viên dễ kết nối được với giảng viên.

Để hỗ trợ du học sinh quốc tế đến học tập, Đại học Tokyo có rất nhiều quỹ học bổng như: Học bổng nghiên cứu sinh Đại học Tokyo, trợ cấp chi phí nghiên cứu hàng tháng là 200.000 yên và học bổng đặc biệt Tokyo với mức trợ cấp 150.000 yên/tháng trong thời gian tiêu chuẩn của chương trình (tối đa một năm cho sinh viên nghiên cứu).

Học bổng MEXT cũng được áp dụng cho đại học Tokyo.
Mộc góc Đại học Tokyo. Ảnh: Asianreview

Mộc góc Đại học Tokyo. Ảnh: Asianreview

3. Học bổng Đại học Doshisha

Được thành lập năm 1875, Đại học Doshisha là một trong những trường lâu đời và tốt nhất ở Nhật Bản. Trường hiện đào tạo khoảng 27.000 sinh viên đại học và 2.500 sinh viên cao học.

Để hỗ trợ du học sinh quốc tế, Đại học Doshisha có nhiều chính sách ưu đãi và cung cấp học bổng miễn, giảm học phí.

Học bổng Merit dành cho sinh viên đại học (và số lượng nhận được học bổng):

– 10% du học sinh sẽ được miễn hoàn toàn học phí.

– 20% du học sinh sẽ được giảm 50% học phí.

– 60% du học sinh sẽ được giảm 30% học phí.

Điều kiện nhận được học bổng: Tất cả du học sinh được tự động xem xét cho học bổng này, tuy nhiên bạn vẫn cần nộp đơn xin nhập học để được xem xét.

Học bổng Merit dành cho du học sinh bậc sau đại học (và số lượng nhận được học bổng):

– 20-30% du học sinh sẽ được miễn hoàn toàn học phí.

– 30-40% du học sinh sẽ được giảm 50% học phí.

– 40% du học sinh sẽ được giảm 30% học phí.

Giống như bậc đại học, tất cả du học sinh bậc sau đại học sẽ được tự động xem xét cho học bổng này, chỉ cần nộp đơn xin nhập học trước.

4. Học bổng Đại học Hosei

Đại học Hosei được thành lập năm 1880 dưới tư cách là trường luật với tên gọi Trường Luật Tokyo. Năm 1903, trường chính thức đổi tên thành Đại học Hosei. Trải qua nhiều năm phát triển, trường trở thành một trong những cái nôi giáo dục hàng đầu tại Nhật Bản.

Hiện Đại học Hosei có khoảng 28.000 sinh viên đại học và 2.000 sinh viên bậc sau đại học. Giống như các trường đại học khác, Hosei cũng có quỹ học bổng để hỗ trợ du học sinh quốc tế.

Với học bổng Đại học Hosei cho sinh viên đại học, tất cả sinh viên quốc tế sẽ được giảm 30% học phí trong năm học đầu tiên, giảm 20% hoặc 40% trong năm học thứ hai, thứ ba và thứ tư, tùy theo tiến độ học tập.

Ngoài ra, Đại học Hosei còn có quỹ quốc tế Hosei cung cấp học bổng cho du học sinh quốc tế:

– Số tiền học bổng: một triệu yên/năm (học phí là 800.000-1.000.000 yên/năm).

– Số lượng người nhận học bổng: 9 sinh viên một năm (3 sinh viên năm nhất, 2 sinh viên năm hai, 2 sinh viên năm ba và 2 sinh viên năm tư).

– Tất cả du học sinh quốc tế đều đủ điều kiện ứng tuyển học bổng này và cần nộp đơn tuyển sinh để được xem, đăng ký.

5. Học bổng Đại học Sophia

Sophia là trường đại học tư thục xếp hạng cao tại Nhật Bản. Hiện trường có khoảng 11.000 sinh viên theo học hệ đại học và 1.500 sinh viên theo học hệ sau đại học. Bên cạnh chất lượng giáo dục được công nhận, trường còn được biết đến bởi cung cấp học bổng toàn phần cho du học sinh quốc tế.

Học bổng nhập học cho sinh viên mới của Đại học Sophia như sau:

– Số tiền học bổng: Tối đa học phí.

– Điều kiện nhận học bổng: Du học sinh có điểm số xuất sắc và có khó khăn về tài chính.

– Ngày nộp đơn: Đợt đăng ký bắt đầu từ ngày 1/9 và hết hạn vào ngày 22/9 đối với sinh viên đại học. Đối với bậc thạc sĩ và tiến sĩ, đợt đăng ký sẽ thay đổi tùy theo lĩnh vực học tập, nhưng nhìn chung vào khoảng thời gian như trên.

– Thủ tục đăng ký: Du học sinh phải nộp đơn xin học bổng cùng đơn tuyển sinh.

Học bổng của Đại học Sophia cho hệ đại học và sau đại học:

– Số tiền học bổng: Toàn bộ học phí và lệ phí tuyển sinh.

– Điều kiện, ngày nộp đơn và thủ tục đăng ký giống như học bổng nhập học cho sinh viên mới.\

Xem thêm : Kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật Bản của một nữ sinh

Cùng xem bí quyết để săn học bổng du học Nhật Bản của một nữ sinh Hành trang sang Nhật du học của cô sinh viên Nguyễn Thị Mai Hương, khóa 4, khoa Kế hoạch Phát triển, Học viện Chính sách và Phát triển là ước mơ cháy bỏng được học tập và làm việc tại đất nước mặt trời mọc.

Tình yêu thương là bệ đỡ

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Nghệ An quanh năm hứng chịu bão lũ, Nguyễn Thị Mai Hương luôn ý thức phải cố gắng học thật giỏi. Những năm cấp 3, được bố mẹ vẫn động viên, Mai Hương cố gắng ôn tập thật tốt chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời.Tốt nghiệp THPT, Mai Hương thi vào Trường ĐH kinh tế quốc dân nhưng do thiếu 0,5 điểm nên em đăng ký vào Học viện Chính sách và Phát triển.

Ý định học một năm, Mai Hương sẽ thi lại vào trường ĐH Kinh tế quốc dân. Thế nhưng ý định đó không còn trong em sau khi học hết năm thứ nhất. Em quyết tâm theo học Học viện Chính sách và Phát triển – bến đỗ cuối cùng cho hành trình đại học.

Mai Hương tâm sự: “Em không nỡ rời xa Học viện Chính sách, vì đây là môi trường học tập quá hoàn hảo. Từ trang thiết bị giảng dạy, cơ sở vật chất đến độ nhiệt huyết của các giảng viên. Các thầy cô giáo Học viện thương và chăm lo cho sinh viên khiến em cảm giác như đang đi học cấp 3 chứ không phải đại học.

Chính tình yêu thương đó là bệ đỡ, khơi gợi đam mê, dạy dỗ, rèn giũa để em trưởng thành như ngày hôm nay”.

Tích cực trong hoạt động Đoàn

Để có được kết quả học tập tốt trong suốt thời gian học đại học, Mai Hương cho hay cách học của em không có gì quá đặc biệt. Mỗi giờ lên lớp, cô sinh viên đến từ mảnh đất xứ Nghệ luôn tập trung lắng nghe các bài giảng, nếu có gì không hiểu thì cô sẽ hỏi thầy cô, bạn bè, kết hợp thêm tìm tòi, nghiên cứu tài liệu ở thư viện, tài liệu trên mạng.

Nguyễn Thị Mai Hương.

Trong thời gian học đại học, Mai Hương tham gia rất nhiều hoạt động Đoàn.Không chỉ tham gia hoạt động của Đoàn trường, em còn tham gia hoạt động Đoàn của Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng như hoạt động của Đoàn khối các cơ quan Trung ương tổ chức.

Là Bí thư liên chi khoa, Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường, Ủy viên chi bộ Khối Chính trị và Công tác sinh viên nên Mai Hương có nhiều cơ hội tiếp xúc gặp gỡ và giao lưu với nhiều bậc anh, chị đi trước. Nhờ vào đó, Hương có cơ hội mở mang tầm hiểu biết, tiếp thu kinh nghiệm sống nhiều hơn.

Với sự cố gắng và năng nổ trong các hoạt động Đoàn, năm 2016 Mai Hương là 1 trong 35 Bí thư tiêu biểu được đoàn khối các cơ quan Trung ương khen thưởng. Năm 2017, em nhận Bằng khen sinh viên 5 tốt của Khối các cơ quan Trung ương.

Bí quyết săn học bổng du học Nhật Bản

Tốt nghiệp ĐH tháng 7/2017 với tấm bằng giỏi, đến tháng 10/2017, Mai Hương nhận học bổng bán phần du học Nhật Bản. Bắt đầu với môi trường học tập mới, làm quen với nếp sống ở Nhật cũng là sự bắt đầu hành trình mới của cô gái xứ Nghệ.

Chia sẻ về quá trình săn học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản, Mai Hương tâm sự: Từ năm thứ nhất, em bắt đầu học tiếng Nhật. Đầu tiên là tự học tại nhà, nhưng tự mình học một ngôn ngữ thật là khó nên em đã tìm đến trung tâm ngoại ngữ.

Khi tốt nghiệp đại học, vốn tiếng Nhật của em cũng kha khá. Em quyết định săn học bổng đi du học ở Nhật. Đây cũng may mắn nhưng cũng là sự cố gắng để theo đuổi ước mơ.

Nguyễn Thị Mai Hương.

Khi hỏi về bí quyết học tập, Mai Hương cho biết, đối với môn Ngoại ngữ, ngoài việc học ở trên trường lớp thì về nhà cũng cần phải năng động, học hỏi thêm bạn bè và các anh chị khóa trước.

Đặc biệt, học ngoại ngữ nếu không chịu khó tìm hiểu môi trường bên ngoài như học trên mạng, đọc nhiều, viết nhiều, không thường xuyên giao tiếp với bạn bè, những người có trình độ ngoại ngữ tốt và nhất là giao tiếp với người nước ngoài.

Theo em, để học tốt bất kỳ một môn nào, điều quan trọng nhất là phải chăm chỉ, kiên trì và chịu khó.

Chia sẻ về dự định tương lai, Mai Hương cho biết, em sẽ họ tập tốt để xong chương trình thạc sĩ ngành Quan hệ quốc tế, Trường Waseda University. Em dự định sẽ làm việc một vài năm ở Nhật sau đó về Việt Nam.
Thanh Hương (Theo Uscollegeinternation

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Có thể bạn quan tâm?

Về chúng tôi: admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *