Cẩn thận tiền mất tật mang khi đăng ký du Học Hàn Quốc

3 Thích comments off

Cẩn thận tiền mất tật mang khi đăng ký du Học Hàn Quốc

Theo phản ánh, với tư cách cá nhân, bà Trần Thị Như nhận hàng trăm triệu đồng của nhiều người để đưa con em đi du học tại Hàn Quốc nhưng sau đó, những trường hợp này lại phải đối mặt với nguy cơ bị đuổi học.

 Lừa đảo du Học Hàn Quốc

Gần đây, báo điện tử Người đưa tin và chuyên trang An ninh tiền tệ nhận được đơn thư với nội dung tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền của bà Trần Thị Như, trú tại xóm Xuân Dương, xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Trong đơn, bà Hoàng Thị Vân ở thôn Đông Tây, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh viết: “Được người thân giới thiệu, biết bà Như làm môi giới trong lĩnh vực du học tại Hàn Quốc nên tôi đã liên hệ để làm thủ tục cho con du học Hàn Quốc ở Đại học Busan Theo đó, ngày 26/6/2018, bà Như đã trực tiếp nhận từ gia đình tôi số tiền 247 triệu đồng và viết giấy biên nhận với các nội dung cam kết nộp gồm: 01 năm học phí, 01 năm kí túc xá, 01 năm bảo hiểm, vé máy bay, chứng minh tài chính, phí đưa đón (có chữ kí của cả bà Như và bà Vân).

Tuy nhiên, theo phản ánh của bà Vân, con bà học được 9 tháng thì nhà trường thông báo phải nộp thêm 3 tháng học phí vì số tiền đã đóng mới chỉ đủ 9 tháng. Quá bất ngờ, bà Vân đã nhiều lần tìm bà Như để làm rõ nhưng không được giải đáp một cách thấu đáo.

“Lúc đầu, bà Như yêu cầu tôi lấy bảng điểm các học kì học của con về mới xem xét trả lại. Nhưng khi rất vất vả để lấy được bảng điểm, thuê dịch thuật xong thì bà Như cắt liên lạc, chặn số điện thoại của tôi. Cuối cùng, gia đình tôi phải vay mượn hơn 40 triệu đồng mua tiền Hàn gửi sang để con không bị nhà trường đuổi học”, bà Vân cho biết thêm.

Giấy nhận tiền và cam kết thực hiện những nội dung cụ thể giữa bà Như với bà Vân, ông Phong

Một trường hợp khác cũng tố cáo bà Như với hành vi tương tự đó là ông Cao Hữu Phong ở xóm 2, Cồn Sẻ, Quảng Lộc, Thị xã Ba Đồn (Quảng Bình). Theo lời ông Phong, sau khi được người quen giới thiệu, ông đã đưa cho bà Như số tiền 239 triệu đồng vào ngày 24/62018 để lo suất du học cho con. Thế nhưng, việc học của con tưởng chừng như sẽ “đứt gánh giữa đường” nếu như vợ chồng ông không chạy đôn chạy đáo để vay 60 triệu gửi sang cho con đóng học phí vì còn thiếu 3 tháng.

“Khi nhận được thông báo phải đóng thêm tiền, chúng tôi đã liên hệ với bà Như, yêu cầu bà ấy giải thích nhưng bà Như không có câu trả lời thoả đáng và sau đó cắt liên lạc với gia đình”, ông Phong buồn bực nói.

Để làm rõ thực hư sự việc, PV đã liên hệ với bà Trần Thị Như theo số điện thoại ghi trong giấy nhận tiền mà các gia đình cung cấp. Sau khi trao đổi qua lại, bà Như tìm cách từ chối những câu hỏi liên quan đến nội dung tố cáo và nhanh chóng kết thúc câu chuyện bằng cách “nếu các gia đình kia không chấp nhận việc phải đóng thêm tiền học phí thì họ cứ đưa con về nước, sau đó tôi sẽ đối chất”.

Liên quan sự việc, Trung tá Nguyễn Quang Tuệ, Trưởng Công an huyện Nghi Lộc cho biết: “Hiện cơ quan đã nhận được đơn tố cáo của gia đình bà Hoàng Thị Vân. Chúng tôi sẽ tiến hành điều tra làm rõ, nếu có dấu hiệu lừa đảo sẽ tiến hành khởi tố, còn nếu sự việc thuộc tranh chấp dân sự sẽ chuyển cho tòa án dân sự thụ lí”.

Có thể thấy, một trong những ký do chính khiến các gia đình “sập bẫy” là do không tìm hiểu đến nơi đến chốn, không biết rõ công ty liên kết để cho con mình đi du học là công ty nào. Tất cả mọi thông tin, liên hệ đều chỉ thông qua môi giới đó là bà Trần Thị Như. Chính vì thế, khi xảy ra sự việc, họ không biết cách nào, liên hệ với ai để giải quyết. Qua đây, các phụ huynh, người dân nên cẩn trọng, tìm hiểu thông tin đầy đủ trước khi “gửi gắm” tương lai của con em mình để tránh “tiền mất tật mang

Theo An Ninh Tiền Tệ

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]

Có thể bạn quan tâm?

Về chúng tôi: admin