DU HỌC ĐÔNG NAM Á – LỰA CHỌN ĐANG BỊ “XEM NHẸ

2 Thích Bình luận

DU HỌC ĐÔNG NAM Á – LỰA CHỌN ĐANG BỊ “XEM NH

Hà Quang Mẫn, 19 tuổi, vừa đậu vào ĐH Chulalongkorn (Thái Lan). Với Mẫn, đây là quyết định “bước ra chân trời mới” sau khi vượt qua áp lực từ gia đình vì chọn nơi du học là một nước Đông Nam Á, thay vì các nước châu Âu, châu Mỹ, như số đông.

Giới trẻ VN tham gia một chương trình trao đổi ở Đông Nam Á
Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo khảo sát của Trung tâm nghiên cứu ASEAN, Viện ISEAS-Yusof Ishak tại Singapore, chỉ có 1,6% người VN tham gia trả lời chọn một nước Đông Nam Á. Các nơi được chọn nhiều nhất là Mỹ (41,9%), Úc (29%) và châu Âu (18,6%), Nhật Bản (8,9%).

Tạo sự thay đổi…

Đông Nam Á có khoảng 7.000 cơ sở giáo dục đại học với hơn 12 triệu sinh viên. Hiện khu vực có ba chương trình trao đổi chính trong khối ASEAN: AIMS (di động quốc tế ASEAN cho sinh viên) dưới sự quản lý của Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO), AUN-ACTS (Hệ thống chuyển đổi tín chỉ trong Mạng lưới đại học Đông Nam Á) do Ban thư ký AUN tại Bangkok, Thái Lan quản lý, và SHARE, một dự án của tổ chức ASEAN và EU.

Có một yếu tố đang thúc đẩy sự dịch chuyển giáo dục và tăng sự yêu thích của người trẻ đến học ở các nước ASEAN là các chương trình trao đổi học thuật ngắn hạn, trong đó một số chương trình nằm trong kế hoạch cải thiện “mối quan hệ con người” trong cộng đồng ASEAN, khiến việc trao đổi sinh viên hấp dẫn và người trẻ ngày càng định vị mình là công dân ASEAN.


Thay vì trở thành sinh viên 4 năm ở Thái Lan như Quang Mẫn, Phạm Hồng Thiên Trang (hiện đang làm truyền thông cho một tổ chức phi lợi nhuận ở TP.HCM), lại chọn trở thành sinh viên trao đổi 1 học kỳ tại ĐH Chulalongkorn năm 2017, khi Trang học năm thứ 3 Khoa Báo chí và Truyền thông Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM. Trang nhận được học bổng của trường dành cho các sinh viên trong khu vực Đông Nam Á. “Có nhiều lý do để tôi chọn học và nộp đơn xin học bổng này. Đầu tiên, Thái Lan nổi tiếng vì những ý tưởng quảng cáo đặc biệt và nhân văn, thứ hai, khoa tôi học xếp thứ hạng cao ở nước này về nghiên cứu truyền thông, và cuối cùng, Thái Lan là điểm đến du lịch nổi tiếng toàn thế giới. Tất cả những điều đó khiến tôi đến nước này học về văn hóa và con người”, cựu sinh viên trao đổi của ĐH Chulalongkorn chia sẻ.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Có thể bạn quan tâm?

Về chúng tôi: admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *