Du học Anh 2019: Những điều cần biết

3 Thích comments off
Nội Dung Ẩn

Du học Anh 2019: Những điều cần biết

Du học Anh 2019, chi phí, điều kiện Du học Anh Quốc luôn là lựa chọn của nhiều bạn trẻ bởi môi trường giáo dục chất lượng, cùng con người nơi đây hòa nhã thân thiện.

Để hiểu rõ hơn về những ưu điểm khi học tập tại đây, hãy cùng theo dõi bài viết sau!
Ưu điểm khi du học tại Anh Quốc

Bạn sẽ không thể nào bỏ qua Anh Quốc nếu muốn du học, bởi những ưu điểm vượt trội sau:

Chi phí du học Anh không quá cao

Du học Anh là lựa chọn lý tưởng bởi tính tổng cho toàn khóa học thì chi phí này không phải là đắt đỏ và thấp hơn so với du học ở các quốc gia khác.

Du học Anh là lựa chọn hoàn hảo cho các bạn trẻ

Chỉ cần đầu tư khoảng 12.400 – 14.200 bảng Anh thì các bạn có thể yên tâm sinh sống và học tập tại Anh với mức sống rất cao.

Thủ tục chứng minh tài chính tại Anh khá dễ

So với thủ tục chứng minh tài chính của các nước khác thì du học Anh sẽ “thoải mái” tâm lý hơn vì thủ tục chứng minh đã tiết giản đi rất nhiều.

Không cần các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc thu nhập, tài sản có giá trị, thu nhập cá nhân chỉ với cuốn sổ tiết kiệm là bạn đã hoàn tất thủ tục về chứng minh tài chính.
Tiết kiệm thời gian học tập, tạo cơ hội việc làm

Giáo dục Anh có ưu điểm nổi bật về chương trình học với thời gian ngắn hơn so với các nước khác, các bạn chỉ mất ba năm để lấy bằng cử nhân và một năm lấy bằng thạc sĩ, điều này giúp bạn tiết kiệm được chi phí và thời gian học tập, bạn sẽ kiếm được thu nhập sớm hơn các bạn cùng lứa tuổi khi du học tại các quốc gia khác.

Cơ hội thực tập hưởng lương khi du học Anh

Một lợi thế rất lớn khi du học tại Anh là sinh viên quốc tế được phép làm việc khoảng 20 giờ một tuần trong thời gian khoá học (thu nhập mỗi giờ từ 5 – 8 Bảng Anh) giúp bạn trang trải một phần chi phí sinh hoạt, học phí.

Luôn hỗ trợ cho sinh viên quốc tế

Vương quốc Anh đón nhận sinh viên quốc tế từ hơn 100 quốc gia trong rất nhiều thập kỷ qua.

Đây là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh viên bỏ học thấp nhất trên thế giới nhờ hệ thống hỗ trợ toàn diện dành riêng cho sinh viên quốc tế.

Hệ thống này bao gồm văn phòng quốc tế, các tổ chức sinh viên quốc tế, các hoạt động xã hội được lên kế hoạch trước, sự hỗ trợ về học thuật và dịch vụ trợ giúp khi có nhu cầu.
Hệ thống giáo dục tại Anh

Nền giáo dục tại Anh được công nhận hàng đầu thế giới với hệ thống giảng dạy được chia ra theo 2 kiểu khác nhau nhưng chúng đều có mối tương tác gắn kết với nhau.

2 hệ thống giáo dục song song tồn tại ở Vương quốc Anh bao gồm:

Hệ thống giáo dục chung của 3 vùng lãnh thổ Anh, xứ Wales và Bắc Ireland.
Hệ thống giáo dục riêng của Scotland.

Khác với các quốc gia khác, du học Anh đặc biệt chú trọng đến chương trình bậc cử nhân và sau đại học, cụ thể như sau:

Chương trình Cử nhân

Dành cho học sinh từ 18 tuổi trở lên và kéo dài 3 – 4 năm. Kết thúc chương trình, học sinh được cấp bằng Cử nhân hay bằng cử nhân danh dự.

Các năm học được chia thành hai đến ba học kỳ. Có rất nhiều lý do khiến bạn theo học bậc đại học tại Vương quốc Anh và số lượng ngành học để bạn lựa chọn thậm chí còn nhiều hơn cả lý do theo học.

Sinh viên học những môn trong lĩnh vực chuyên ngành và dự những kỳ thi cuối học kỳ. Yêu cầu đầu vào cho sinh viên quốc tế bao gồm Anh văn thông thạo (tối thiểu IELTS 6.0), một năm học bổ sung cho bậc học phổ thông, còn gọi là năm Dự Bị Đại học, hay đạt điểm cao các môn thi của chương trình “Chứng Chỉ A level”.

Chương trình sau đại học

Chứng chỉ và bằng Diploma sau đại học là các khóa học sau đại học dựa trên giảng dạy kéo dài một năm và thường không đòi hỏi nghiên cứu.

Các bằng cấp này thường được chấp nhận như những bằng cấp chuyên nghiệp, cho bạn khởi đầu tuyệt vời trong nghề nghiệp bạn lựa chọn.

II. Lựa chọn trường khi đi du học

Công nghệ phát triển giúp các bạn học sinh dễ dàng tìm kiếm thông tin trường đại học mình quan tâm trên các trang xếp hạng uy tín như Times Higher Education Ranking, QS Top Universities Ranking… Không chỉ so sánh thứ hạng của trường tại Anh quốc và trên thế giới, các bạn còn có thể xem xét thế mạnh của trường, trung bình học phí, xếp hạng các chuyên ngành nổi bật, độ hài lòng của sinh viên… và nhiều thông tin khác.

Ngoài ra, quý phụ huynh và các bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin trên website, fanpage trường. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng “chăm chỉ” cập nhật thông tin thường xuyên.

  1. Tìm kiếm cơ hội học bổng

Học bổng là cơ hội giúp nhiều học sinh, sinh viên tiết kiệm chi phí du học. Vì vậy, đây là yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn trường. Tại Anh Quốc, The British Council’s Education UK là trang website uy tín cung cấp các thông tin về học bổng: số lượng, yêu cầu học bổng, hạn nộp hồ sơ…

  1. Lựa chọn vị trí

Bên cạnh học bổng và học phí, vị trí là yếu tố quan trọng tiếp theo các phụ huynh và học sinh quan tâm. Vị trí quyết định chi phí sinh hoạt, giao tiếp văn hóa, thời tiết… Nếu yêu thích biển, bạn có thể lựa chọn các thành phố như Brighton, Bournemouth, Southampton, Cardiff… Nếu muốn tiết kiệm chi phí sinh hoạt có thể cân nhắc các thành phố như Coventry, Norwich,… Thành phố Nottingham có chi phí khá phải chăng và nhiều quán cà phê sinh viên nhưng cơ hội việc làm ít. Nếu bạn thích những thành phố lớn, hiện đại, nhiều cơ hội việc làm có thể lựa chọn cuộc sống ở London. Nhưng bạn cũng nên cân nhắc, tại những thành phố lớn, giá cả sẽ cao và cạnh tranh gay gắt. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn nhưng vùng có khí hậu phù hợp với sức khỏe bản thân.

  1. Liên hệ và thăm trường

Bạn có thể liên hệ qua số điện thoại và email để biết thêm thông tin trường. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng đủ thời gian và nhân lực để trả lời chi tiết cho từng học sinh. Nhiều trường chỉ lựa chọn hình thức liên hệ qua các công ty tư vấn du học uy tín.

Những phụ huynh có điều kiện lựa chọn hình thức thăm trường trực tiếp. Đối với hình thức này, phụ huynh nên liên hệ Visco để được tư vấn và sắp xếp thư mời, cùng trường sắp xếp thời gian tham quan các khoa, ngành và giáo viên giảng dạy.

  1. Tìm hiểu cuộc sống sinh viên

Tìm hiểu cuộc sống nơi mình du học rất quan trọng trong việc quyết định ngôi trường có thực sự phù hợp với bạn hay không. Ví dụ, các sinh viên chuyên ngành bạn chọn học tập tại trường như thế nào: việc học chiếm bao nhiêu thời gian, bài luận có khó khăn gì, cơ hội thực tập, việc làm trong quá trình học và sau khi ra trường. Nếu không phù hợp bạn có thể nhanh chóng quyết định chuyển sang chuyên ngành khác phù hợp hơn.

Nhiều trường đại học liên kết với các công ty, tập đoàn lớn tăng thêm cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Các câu lạc bộ ngoại khóa, thế thao… cũng là yếu tố bạn nên cân nhắc để nâng cao kĩ năng mềm hữu ích trong quá trình học

Danh sách các trường đào tạo khóa cử nhân và thạc sĩ kì tháng 1/2020 (tùy chuyên ngành)

STT Trường Học bổng
1 Coventry £2.000
2 Greenwich £3.000
3 Portsmouth £3.000
4 Brunel £3.000
5 Birmingham City £2.000
6 London South Bank £3.000
7 Huddersfield £4.000
8 Hertfordshire £2.000
9 Northampton £6.000

 

Ngành học phổ biến

Ngành Kinh doanh, Quản lý và Marketing (Business, Management and Marketing)

Đây có lẽ là ngành mà hầu hết sinh viên hướng đến để lấy được bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ về kinh doanh và quản lý. Các khóa học thuộc ngành này sẽ bao gồm cả quản trị kinh doanh, kinh tế, tài chính, quản lý bán hàng, marketing, nhân sự,… Cấu trúc chương trình học đều lấy sinh viên làm trọng tâm và tạo mọi điều kiện cho các bạn hiểu được thực tế về mô hình doanh nghiệp. Chính vì vậy, một số khóa học cung cấp thời gian thực tập (internship) hoặc cơ hội làm việc lên đến 1 năm (work placement), để cho sinh viên tích lũy kinh nghiệm và hòa nhập vào môi trường kinh doanh sớm nhất.

Sinh viên tốt nghiệp ra trường của các khóa học thuộc ngành Kinh doanh, Quản lý và Marketing đều có thể thử sức ở các lĩnh vực nghề như quản lý, tư vấn – bán hàng, truyền thông – quảng cáo, phân tích kinh doanh, nhân sự,…

  • Một số trường tham khảo: University of East Anglia, Nottingham Trent University, Cardiff Metropolitan University,…

Ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, Sự kiện và Du lịch (Hospitality, event management & tourism)

Với tốc độ phát triển không ngừng của lĩnh vực du lịch, ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, Sự kiện và Du lịch trở nên “hot” hơn bao giờ hết. Khi du học Anh Quốc với ngành này, sinh viên sẽ được trải nghiệm môi trường học tập đáng mơ ước, bởi nơi đây có hơn 180,000 khách sạn và là điểm đến du lịch nổi bật trên thế giới. Các khóa học thuộc ngành này sẽ mang lại cho sinh viên kiến thức về quản lý hệ thống phòng trong khách sạn, quản lý nhân viên, giao tiếp với khách hàng, chuẩn bị sự kiện, ẩm thực, quản lý và tư vấn về du lịch,…

Cử nhân ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, Sự kiện và Du lịch sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm các công việc ở các phòng ban như nhân sự, hành chính, marketing, tổ chức sự kiện, kinh doanh – bán hàng, ẩm thực – tiệc,…

  • Một số trường tham khảo: University of Sunderland, University of Coventry, Sheffield Hallam University,…

Ngành Y – Dược – Điều dưỡng (Medicine – Pharmacy – Nursing)

Là nơi mà máy chụp cắt lớp CT được phát minh, Anh Quốc sở hữu gần 80 trường đại học được đánh giá có chất lượng đào tạo ngành Y – Dược – Điều dưỡng tốt nhất trên thế giới. Đây là một trong những đất nước đi đầu các nghiên cứu y khoa và nhận được giải Nobel Uy tín. Chương trình học của ngành này đa dạng từ vật lý trị liệu, thực hành lâm sàng, khoa học y sinh, công nghệ y học, nghiên cứu điều dưỡng,… Du học Anh Quốc ngành Y – Dược – Điều dưỡng là cơ hội cao giúp bạn mở rộng cánh cửa việc làm tại Anh Quốc và châu Âu. Bởi lẽ trong các năm học, sinh viên được tiếp xúc với các công nghệ y khoa mới nhất và được thực tập lâm sàng tại các tổ chức y tế cùng với các chuyên gia hàng đầu.

Tùy vào lựa chọn chương trình học, sinh viên tốt nghiệp ngành Y – Dược – Điều dưỡng sẽ nhận được các công việc tại bệnh viện như bác sĩ đa khoa, bác sĩ nha khoa, bác sĩ sản phụ, điều dưỡng viên, giảng viên đào tạo chuyên môn y khoa, công tác quản lý y tế,…

  • Một số trường tham khảo: University of St Andrews, University of Southampton, Bangor University,…

Ngành Ngôn ngữ Anh – Giảng dạy tiếng Anh (English Studies – TESOL)

Anh Quốc được biết đến là “cái nôi” của ngôn ngữ tiếng Anh. Khi học tập tại Anh Quốc với ngành TESOL, sinh viên sẽ hòa mình vào thế giới giao tiếp với người bản xứ với giọng Anh chuẩn. Chưa hết, xu hướng đào tạo tiếng Anh hiện nay trở nên cần thiết hơn bao giờ hết vì ngôn ngữ Anh được xem là một trong điều kiện (hoặc lợi thế cạnh tranh) cho sự nghiệp làm việc quốc tế của sinh viên. Hoàn tất khóa học ngành TESOL, sinh viên nhận được chứng chỉ quốc tế về giảng dạy tiếng Anh – là chứng chỉ được sử dụng và công nhận trên hơn 80 quốc gia. Chương trình học TESOL tại các trường đại học Anh Quốc luôn mang tính thực tiễn cao, không thiên về tính học thuật, mang lại kiến thức chuyên sâu cho sinh viên quốc tế.

Với chứng chỉ TESOL, sinh viên có thể xin việc tại các trung tâm anh ngữ, trường học, biên tập viên tại tổ chức báo chí, marketing,…

  • Một số trường tham khảo: University of Hertfordshire, University of Huddersfield, University of Swansea,…

Bạn mong muốn du học Anh Quốc nhưng chưa chọn được ngành, trường phù hợp? Hãy liên hệ SI-UK Hồ Chí Minh hoặc SI-UK Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ làm hồ sơ miễn phí.

Chi phí du học ở Anh

Vương quốc Anh có nhiều tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới cùng các thành phố đa dạng văn hóa, nhưng chi phí học tập không rẻ.

Học phí đại học tại Anh thường trên 10.000 bảng/năm. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt, đi lại… cũng đắt đỏ. Khi chọn lựa học tập ở đây, du học sinh cần tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo bằng cấp xứng đáng với khoản tiền bỏ ra.

Du học sinh quốc tế phải trả mức học phí bao nhiêu?

Năm 2018-2019, chi phí học tập đại học cho du học sinh quốc tế bắt đầu ở mức 9.000 bảng Anh (~11.600 USD) và tăng lên 26.000 bảng Anh (~33.500 USD), hoặc lên tới 58.600 bảng Anh (~75.600 USD) với bằng cấp y tế. Tuy nhiên, hầu hết mức phí đại học của các trường cho phần lớn môn học đã giảm còn khoảng 12.000-19.000 bảng Anh (~15.000-24.500 USD).

Với du học sinh quốc tế bậc sau đại học, học phí hàng năm từ 5.880 bảng Anh (~7.600 USD) và tăng lên tới 34.000 bảng Anh (~43.900 USD), hoặc 44.500 bảng Anh (~57.500 USD) cho bằng cấp y khoa và 55.000 bảng Anh (~71.000 USD) cho bằng MBA. Nhưng cũng giống như bậc đại học, phần lớn khóa học bậc sau đại học đều giảm trong năm 2018-2019.

Đối với du học sinh đến Anh học ngôn ngữ, chi phí giữa các trường sẽ khác nhau nhưng nhìn chung sẽ phải trả khoảng 70-100 bảng/tuần (~90-129 USD) cho một khóa học toàn thời gian tiêu chuẩn (15 giờ), hoặc khoảng 1.000 bảng Anh (~1.293 USD) cho một khóa học chuyên sâu hơn kéo dài vài tuần.

Học phí cho du học sinh quốc tế sẽ khác nhau tùy theo trường đại học, khóa học và cấp độ học tập. Dù không có quy tắc chính xác, du học sinh có thể xem xét bốn yếu tố sau để định giá cho bằng cấp học của mình.

– Trường đại học càng nổi tiếng thì học phí càng đắt.

– Bằng cấp y khoa và khoa học, đặc biệt là những bằng cấp liên quan đến các trang thiết bị đắt tiền và thường xuyên phải vào phòng thí nghiệm sẽ đắt hơn đáng kể so với bằng cấp giảng dạy về nghệ thuật và nhân văn.

– Vì học phí tính theo từng năm nên thời gian khóa học của bạn cũng là yếu tố chính quyết định tổng chi phí chung.

– Mức độ nghiên cứu cũng có thể ảnh hưởng đến chi phí học tập, mặc dù không phải lúc nào cũng như vậy. Nhưng thông thường chi phí bậc sau đại học và tiến sĩ có thể đắt hơn so với bậc đại học.

Để biết chi phí học tập chính xác, du học sinh nên liên hệ với các trường đại học mà mình quan tâm.

Chi phí du học Anh so với các nước khác chênh lệch như nào?

Nếu bạn đang tìm kiếm một điểm đến giá rẻ để du học thì vương quốc Anh không phải là lựa chọn tốt và đúng đắn nhất. Năm 2016, nước này còn được xếp hạng là quốc gia đắt đỏ thứ sáu trên thế giới đối với du học sinh quốc tế.

Nếu so sánh với các quốc gia như Đức, Thụy Điển, Nam Phi, Phần Lan và Đan Mạch, chi phí học tập rẻ hơn nhiều, khoảng 10.000 bảng/năm tùy từng khóa học và trường học và đã gồm cả học phí, sinh hoạt phí. Đức và Na Uy còn có chương trình miễn học phí với hầu hết trường (đối với cả sinh viên quốc tế và sinh viên bản địa). Vậy nên du học sinh chỉ phải tính chi phí sinh hoạt.

Tuy nhiên, thời gian học ở Anh thường ngắn hơn một số nước. Ví dụ bằng đại học ở Mỹ là 4 năm, trong khi Anh chỉ 3 năm. Tương tự, bằng MA ở Mỹ là 2 năm, còn Anh chỉ 1 năm. Điều này tác động đáng kể đến tổng số tiền học phí du học sinh sẽ phải bỏ ra.

Chi phí sinh hoạt ở Anh tốn bao nhiêu?

Muốn có được thị thực du học cấp 4 để sống và học tập tại Anh, du học sinh sẽ cần chứng minh bản thân có đủ tiền để trang trải chi phí sinh hoạt ở đây.

Sinh hoạt phí một tháng cho du học sinh xấp xỉ 1.015 bảng và sẽ là 1.265 bảng nếu ở London. Nếu khóa học kéo dài 9 tháng trở lên, bạn sẽ cần ít nhất 9.135 bảng Anh và 11.385 bảng nếu ở London (~ 11.910 USD và 14.844 USD) trong tài khoản ngân hàng để có được thị thực.

Ngoài ra, du học sinh cần tính toán kỹ tiền thuê nhà, các loại hóa đơn, thực phẩm, sách vở, chi phí đi lại… ở Anh. Khoản phí thị thực 349 bảng (453 USD) và phụ phí NHS (phụ phí sức khỏe nhập cư) là 150 bảng Anh (~195 USD) nếu bạn học dưới 6 tháng. Nếu thời gian lưu trú trên 6 tháng, du học sinh sẽ phải bỏ 300 bảng (~391 USD) một năm.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Có thể bạn quan tâm?

Về chúng tôi: admin