Chọn trường du học cần lưu ý gì?

2 Thích Bình luận

Chọn trường du học cần lưu ý gì?

Chọn trường du học cần lưu ý gì? Sẽ là một sai lầm rất lớn nếu bạn nghĩ điểm số là yếu tố duy nhất để có thể nhận được thư nhập học của một trường đại học uy tín trên thế giới. 

Một bài luận hay, các hoạt động ngoại khóa, hay những chương trình thiện nguyện bạn tích cực tham gia chính là một số yếu tố quan trọng khác ngoài thành tích học tập. Hãy đọc bài viết sau đây và tự trang bị cho mình những bí quyết để nhận được thư nhập học từ ngôi trường mơ ước của bạn nhé!

Trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay, các bạn trẻ thường có xu hướng du học tại các quốc gia phát triển trên thế giới để có thể tiếp thu nhiều kiến thức, kỹ năng và có những trải nghiệm sống hữu ích sau này. Tuy nhiên, để nhận được thư nhập học từ một trường đại học danh tiếng không hề dễ dàng. Sẽ là một sai lầm rất lớn nếu bạn nghĩ điểm số là yếu tố duy nhất cần lưu ý khi có ý định nộp hồ sơ vào một trường đại học nước ngoài.

1. Đối mặt với những yêu cầu khác ngoài điểm số

Ở đa số các cơ sở đào tạo Đại học và sau Đại học trên thế giới, điểm số thường là vấn đề duy nhất bạn cần cân nhắc khi nộp hồ sơ ứng tuyển. Nhưng ở những chương trình đào tạo chuyên sâu, các trường sẽ có xu hướng coi các hoạt động ngoại khóa, danh mục dự án bạn đã hoàn thành (ví dụ như: các video clips, website, blog v.v), bài luận cũng như thi vấn đáp như một phần không thể thiếu của quá trình xét tuyển.

Trong một vài trường hợp, những tài liệu đăng ký bổ sung thậm chí có thể vực điểm trung bình có phần khiêm tốn của bạn lên trên mức đầu vào. Trong khi, những học sinh có điểm trung bình cao nhưng có hồ sơ bổ sung không tốt vẫn có thể bị từ chối. Chính vì thế, việc hiểu rõ những điều kiện đầu vào trước khi nộp hồ sơ rất quan trọng. Các bạn học sinh, sinh viên nên thu thập đầy đủ thông tin về điểm trung bình GPA, điều kiện tiên quyết của chương trình, hạn nộp hồ sơ và những yêu cầu đầu vào bổ sung cụ thể trước khi quyết định nộp hồ sơ xin học.

2. Chọn trường phù hợp hay chọn trường uy tín

Khi quyết định đi du học, nhiều bạn học sinh, sinh viên thích chọn những ngôi trường có uy tín với thứ hạng cao, hay những ngôi trường được giới thiệu từ thầy cô giáo, bạn bè, người thân v.v. Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục chỉ ra rằng, không phải cứ trường danh tiếng thì sẽ thích hợp dành cho tất cả mọi người. Hãy chọn ngôi trường phù hợp với bạn dựa trên các yêu tố sau đây:

3. Yếu tố địa lý

Vấn đề địa lý không thể không ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Các chi phí phải trả cũng là một yếu tố quan trọng. Khi đi du học, bạn không chỉ phải trả học phí cao hơn mà còn phải chi trả tiền thuê nhà, đi lại, bảo hiểm và nhiều chi phí học tập và sinh hoạt khác. Một số học sinh có thể sẵn sàng cho một cuộc sống hoàn toàn độc lập. Trong khi số khác sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi có bạn bè hoặc người thân ở gần để hỗ trợ khi cần – đặc biệt trong những lúc khó khăn hoặc trong khi vùi đầu vào mùa thi.

4. Môi trường học tập

Môi trường học tập ở các trường đại học cũng có sự khác biệt lớn. Hãy so sánh môi trường học tập tại một trường Đại học nhỏ nằm ở một thị trấn nhỏ với hơn 2,300 sinh viên mà hơn một nửa trong số đó là sinh viên địa phương và một trường Đại học danh tiếng nằm ở giữa trung tâm thành phố lớn với hơn 60,000 sinh viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Bạn hãy suy nghĩ kỹ xem mình thật sự muốn học và muốn sống trong môi trường như thế nào? Bạn muốn có những mối quan hệ như thế nào với các giáo sư và những sinh viên khác? Một số bạn trẻ sẽ vô cùng phấn khích khi được học tại trường có khuôn viên lớn và sẽ cảm thấy bức bối khi phải sống và học tập ở một thị trấn nhỏ. Trong khi một số khác lại không hề hào hứng khi bước vào những giảng đường lớn và khuôn viên quá đông. Hãy chọn môi trường học tập mà bạn cảm thấy thoải mái và tự tin nhất.

5. Danh tiếng và chất lượng

Đừng để uy tín của một ngôi trường ảnh hưởng quá nhiều đến quyết định của bạn, bởi vì đó không phải là vấn đề mấu chốt. Những yêu cầu đầu vào chặt chẽ và GPA cao không phải lúc nào cũng tỉ lệ thuận với một chương trình có chất lượng đào tạo tốt hay một chương trình tốt nhất dành cho bạn.

6. Chú ý đến từng chi tiết

Một chương trình Đại học khác rất nhiều so với tấm bằng mà bạn nhận được khi tốt nghiệp. Nhưng trải nghiệm trong cuộc sống thường ngày, tương lai sự nghiệp, những mối quan hệ với những người bạn đồng trang lứa sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong quyết định của bạn.

Không thể nhấn mạnh hết được tầm quan trọng của việc nhận thức rõ những gì bạn đang thực hiện trước khi cam kết nộp đơn xin vào một trường Đại học – đặc biệt với những trường hợp nhập học trực tiếp, nơi mà cơ hội bạn có thể đổi ngành rất hạn chế. Các bạn trẻ nên nghiên cứu các lựa chọn, con đường sự nghiệp và chương trình mà họ sẽ nhập học một cách kỹ càng. Ví dụ, một học sinh đang cân nhắc lựa chọn giữa ngành kỹ thuật máy tính và kỹ thuật môi trường, không nên bắt đầu một trong hai khóa học với kỳ vọng có thể dễ dàng đổi sang ngành còn lại. Sẽ tốt hơn nếu họ chọn chương trình kỹ thuật thông thường tại một trường khác. Một khi bạn được nhận vào một chương trình, bạn sẽ phải tập trung học theo chương trình của trường mà khó có thể thay đổi giữa chừng.

7. Quyết định theo cảm tính

Nhiều chuyên gia tích cực đề xuất việc đến thăm khuôn viên trường trước khi chấp nhận bất cứ yêu cầu nhập học nào. Sinh viên có thể cảm nhận được cuộc sống sẽ như thế nào khi kỳ nhập học bắt đầu – và cảm nhận về nơi mình sẽ học. Một ngôi trường phù hợp không chỉ được quyết định bởi các tài liệu và những điều bạn đọc được. Có những điều chỉ những người thực sự quan tâm mới hiểu được. Bạn có cảm thấy bạn thật sự thuộc về nơi đó hay không? Hãy ghé thăm trường nếu có cơ hội trước khi ra quyết định cuối cùng.

Liên hệ :AMEC hotline 0916 082 128 để được tư vấn cụ thể và hoàn toàn miễn phí các bạn nhé!

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Có thể bạn quan tâm?

Về chúng tôi: admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *